Menu

Hai mùa hoa Thingyan qua ống kính người Viettel

692 20:07, 20/04/2018

Mới đó mà những người Viettel ở Myanmar đã bước sang mùa tết Thingyan thứ 2. Dù tiến độ xây dựng hạ tầng và triển khai kinh doanh còn bộn bề, người Viettel không bỏ qua cơ hội tận hưởng vẻ đẹp thanh bình của đất nước này. Đặc biệt, nét văn hóa đặc trưng của các nước có tết Té nước đã được một người Viettel lưu giữ qua ống kính máy ảnh của mình.

Myanmar Moments là tên một nhóm chia sẻ trên mạng với nhiều hình ảnh khắc họa vẻ đẹp của đất nước Myanmar trong mắt những người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại đất nước này. Quản trị nhóm này là một người Viettel, anh Nguyễn Quang Hiếu, PGĐ Kinh doanh chi nhánh Mytel Rakhine.
Sau rất nhiều lần liên lạc để nhờ anh chia sẻ một số hình ảnh do chính anh chụp tại Myanmar, mãi đến mùa hoa Thingyan thứ 2, Ban Biên tập Viettel Toàn cầu mới nhận được những hình ảnh rất đáng ngưỡng mộ qua ống kính của anh. Cũng thông cảm với tiến độ những ngày gần khai trương ở Mytel, chúng tôi xin chia sẻ với độc giả nét đẹp trong tết té nước cổ truyền Myanmar qua 02 mùa hoa Thingyan anh Hiếu ở Mytel.

Anh Hiếu kể, Tết Thingyan đầu tiên anh làm việc tại trụ sở Công ty ở Yangon, trời mưa suốt mấy ngày nên dù được nghỉ, các anh cũng không ra ngoài nhiều, chỉ quanh quẩn quảng trường chính và một số con đường trong thành phố. Mặc dù vậy, ấn tượng về sắc hoa vàng của Tết cổ truyền Myanmar vẫn in dấu trong anh.

Từ cuối năm 2017, chuyển công tác về chi nhánh Rakhine, anh Hiếu được chứng kiến nhiều hoạt động hơn và trực tiếp tham gia vào các lễ hội ở địa phương.

Cuối năm cũ, giống như ngày 30 trong Tết Âm lịch của người Việt, người dân Myanmar có buổi lễ lau chùi bàn thờ, rửa tượng Phật băng nước pha với một loại cây mà mài ra có màu đỏ. Các bạn ấy gọi là “wash Budda image”. Các bạn nhân viên cũng tụ tập tại văn phòng chi nhánh để lau rửa tượng Phật và đồng thời làm lễ vẩy nước khắp nơi trong trụ sở chi nhánh để cầu mong sẽ rửa sạch những điều không may của năm cũ

Đến ngày đầu năm mới, Ban Giám đốc chi nhánh, anh Ngô Đức Thiện và anh Hiếu được mời đi tham dự khai mạc lễ Thingyan tại Trụ sở của lực lượng công an và Trụ sở của lượng quân đội. Các anh cũng được mời tham gia cắt băng khai mạc cùng các tướng lĩnh công an, quân đội tại hai địa điểm này. Đây là vinh dự rất lớn cho chi nhánh. Các vị tướng có nói và tặng cho các anh 2 bộ áo “chim cò”, họ nói rằng tết té nước họ thường không mặc Longyi truyền thống mà mặc áo sơ mi sặc sỡ với quần âu, nhưng không sơ vin. Anh Hiếu để ý thấy đúng là cả ở hai nơi thì các quan chức đều mặc như vậy trong mấy ngày lễ hội này, vì họ biết là mình không chuẩn bị nên mới tặng áo cho.

Các ngày tiếp theo, chi nhánh có tổ chức té nước cùng các bạn nhân viên ở trước cửa chi nhánh, rất đông vui. Trong đó có một buổi mời các tướng công an, quân đội và gia đình các đồng chí ấy đến ăn cơm trưa tại chi nhánh, rất thân mật và gần gũi.

IMG_8717
Tết Thingyan đầu tiên ở Trụ sở Công ty tại Yangon.
IMG_8724
Quyết tâm của anh em Mytel cho một năm mới.

IMG_8717 (1)

IMG_8827
Mùa Thingyan đầu tiên ướt mưa.
IMG_8832
Hoa Ngu War, tên Việt Nam là Hoàng Yến, cũng chỉ nở vào tháng 4 nhưng ko đc thơm như hoa Padauk.

IMG_8831

IMG_8776

IMG_8768
Dù trời mưa, chỉ cần có chút nắng lên là tết té nước lại rộn ràng trên đường phố Yangon.
Những món ăn đường phố đặc trưng Myanmar.
Những món ăn đường phố đặc trưng Myanmar.
IMG_7853
Tết Thingyan thứ hai nắng rực rỡ.
Hoa Giáng hương (tiếng Miến = padauk) màu vàng có mùi thơm ngọt ngào lan tỏa. Hoa giáng hương (Pterocarpus macrocarpus) chỉ nở một ngày mỗi năm vào Tết Thingyan nên còn được gọi là “hội hoa Thingyan”.
Còn có một loài khác cũng chỉ nở vào tháng 4 nhưng ko đc thơm như hoa Padauk. Đó là hoa Ngu War, tên Việt Nam là Muồng Hoàng Yến.
Thingyan (tiếng Miến Điện; bắt nguồn từ tiếng Pali sankanta, nghĩa là sự di chuyển của mặt trời từ cung Song Ngư sang cung Dương Cưu) là Tết té nước năm mới của Miến Điện (nay là Myanmar), thường rơi vào giữa tháng tư (theo lịch Miến Điện cổ). Ngày lễ diễn ra trong 4 hoặc 5 ngày năm mới. Theo truyền thống, thời điểm diễn ra Tết được tính theo âm lịch Miến Điện nhưng ngày nay được cố định từ ngày từ 13 đến 16 tháng 4, trùng vào dịp lễ Phục Sinh của các nước phương Tây. Tết Thingyan là một ngày lễ quan trọng nhất trong các kỳ nghỉ lễ và là một phần của kỳ nghỉ hè sau một năm học. Té nước là một phần đặc trưng nhất của lễ hội này và thường diễn ra vào 4 ngày đầu tiên của kỳ lễ.
Thingyan tương tự như các lễ hội năm mới ở các nước theo Phật giáo Tiểu thừa như Tết Lào, Chol Chnam Thmay và Songkran.

IMG_7850

IMG_7852
Hoa Thingyan khoe sắc trong nắng.
IMG_7709zzz
Ban Giám đốc chi nhánh và nhân viên sắm sửa đi chơi Tết. Anh Nguyễn Quang Hiếu (thứ 3 từ trái sang) và anh Thiện (mặc áo sơmi sáng màu) diện trang phục cổ truyền của đàn ông Myanmar – Longyi.
IMG_7735
Các hoạt động mừng tết ở địa phương. Chỉ một phút trước còn khô ráo…
IMG_7739
Vài giây sau sân khấu khai mạc đã ngập tràn trong màn té nước.
IMG_7750
Anh em chi nhánh ở nhà chuẩn bị loại bánh đặc trưng cho Tết Thingyan.
IMG_7751
Bột bánh.
IMG_7748
Và kết quả, trông bánh rất hấp dẫn.

IMG_7749

IMG_7937
Bữa cơm ngày Tết Thingyan ở chi nhánh.
IMG_7913
Trái với không khí ảm đạm của năm 2017, năm 2018, đường phố ở chi nhánh nhộn nhịp hơn hẳn.
IMG_7766
Người dân và cả nhân viên chi nhánh cũng ra đứng ven đường để té nước vào xe đi qua.

IMG_7753

IMG_7807
Niềm vui của người té nước…
IMG_7772
Người bị té cũng vui không kém!

IMG_7769

Vẻ đẹp của một cô gái Myanmar.
Vẻ đẹp của một cô gái Myanmar.

Save

Save

Save

Save

GỬI BÌNH LUẬN
(*) Viettel Toàn cầu trân trọng mọi bình luận đóng góp để Viettel tốt hơn và không đăng tải bình luận thiếu tính xây dựng.
Đăng ký
Đăng nhập
Quên mật khẩu