Menu

Anh chàng “10 năm” hợp đất Timor

Viettel Toàn cầu
235 1 09:49, 03/08/2017

Đặng Trần Huy từng học ngành Quan hệ quốc tế, khoa Chính trị của Học viện Ngoại giao vậy nên khi ra trường, lựa chọn nào của anh chàng sinh năm 1991 này cũng dính đến “tập đính kèm” mang tên “quốc tế”.

“Hợp đất” Timor

Nếu ai đó nghĩ đi công tác dài tại thị trường nước ngoài là khó khăn, gian khổ thì điều đó không đúng với Đặng Trần Huy. Với Huy đó là cơ hội bước chân ra thế giới rộng lớn, để trải nghiệm. Khi Viettel Global tuyển dụng các bạn trẻ đi công tác lâu dài với thời hạn 10 năm tại các thị trường nước ngoài mà Viettel đầu tư, Huy nhanh chóng ứng tuyển. Nhiệm vụ của Huy là tìm hiểu về phong tục, văn hóa, pháp luật của nước sở tại để tư vấn các chính sách cho Công ty. Và không lâu sau Huy được phân công đến Timor Leste.

Huy (áo sẫm) cùng các đồng nghiệp ở Timor.
Huy (áo sẫm màu) cùng các đồng nghiệp ở Timor.

Huy kể: “Timor rất đa dạng về văn hóa với nhiều điều kỳ lạ, thú vị và anh em ở đây vẫn hay gọi đùa là một “nồi lẩu thập cẩm văn hóa”. Ví dụ đơn giản như ngôn ngữ chẳng hạn. Ngôn ngữ chính thức ở Timor được quy định là tiếng Bồ Đào Nha và tiếng Tetun (ngôn ngữ bản địa). Nhưng bản thân trong tiếng Tetun cũng xen lẫn tiếng Bồ. Trong khi các cơ quan chính phủ sử dụng tiếng Bồ trong các văn bản như luật, nghị định, thì rất ít người dân hiểu được ngôn ngữ này. Mức độ tiếp cận của người dân là không cao. Thế rồi lại thêm quy định ngôn ngữ làm việc là tiếng Anh cùng tiếng Bahasa (Indonesia). Và rồi người ta ra đường bỗng nhiên nghe được cả 4 thứ tiếng.”

Ở Timor, người dân lái xe bên tay trái (giống như người Indonesia), tiêu tiền đô la Mỹ. Nhưng có điều họ lại chỉ tiêu tiền có series từ năm 2013 trở lại đây và mặc nhiên không ghi nhận sự có mặt của đồng 2 đô la, báo hại mấy anh em Việt Nam sang đây mang theo rất nhiều tờ 2 đô để chi tiêu cho tiện mà cuối cùng đành chào thua.

Những trải nghiệm khác lạ với Huy luôn là điều thú vị vậy nên mọi người luôn thấy anh chàng này vui cười. Anh em đồng nghiệp phong tặng Huy danh hiệu “người duy nhất tăng cân sau khi sang thị trường” khi cậu ấy mỗi ngày một “tròn quay”. Và bởi thế nên ai cũng thống nhất rằng Huy rất “hợp đất” Timor.

Tìm thấy giá trị trong công việc của mình

Có lần Huy xuống huyện công tác, do chưa quen nguồn nước, lại đi giày nhiều nên bị nước ăn chân rất nặng. Huy chẳng muốn phiền ai nên cứ im lặng cho đến lúc chân sưng vù không thể đi lại được. Anh chàng đồng nghiệp người Timor rất tinh ý hỏi thăm rồi sốt sắng đưa Huy đến khám ở trạm xá huyện. Huy bảo: “Lúc ấy mình thực sự cảm động”. Huy tìm được sự đồng điệu, cảm thông với những người đồng nghiệp khác quốc tịch.

Ở Timor Leste, mạng Telemor của Viettel tập trung phát triển đến cả những vùng nông thôn, núi cao với độ phủ sóng tốt (đến 97% dân số) nên đi đâu cũng được người dân khen ngợi. Người Viettel ở Timor đi đâu cũng được chào là: “Telemor – Hetan diak liu”. Họ nói nhờ có mạng Telemor mà họ có thể gọi được cho người thân ở các huyện xa. Người dân ở khu nhà công vụ và công ty khi gặp người Viettel đều chào bằng 2 từ tiếng Việt rất đỗi thân thương “xin chào”. Huy bảo: “Những lúc như thế mình thấy thật tự hào. Mình hiểu công việc của mình và mọi người đã mang được điều tốt, niềm vui đến người dân nơi đây. Và chỉ cần thế thôi, nó có giá trị hơn bất cứ điều gì.”

với những chuyến công tác xa, hòa nhập cùng đời sống người dân sở tại.
Huy là chàng trai luôn vui vẻ, không ngại những chuyến công tác xa, hòa nhập cùng đời sống người dân sở tại.

Với Huy công việc đôi khi hấp dẫn như một cuộc viễn du với những chuyến đi xa để dung nạp thêm điều mới, làm đầy lên hiểu biết của mình. Huy sinh năm 1991 và bây giờ đang là Trưởng ban Hành chính kiêm pháp chế, ngôn ngữ, Bí thư Đoàn và kiêm luôn cả Trợ lý chính trị.

Huy từ bé vốn mê các câu chuyện về Tarzan, các bộ lạc, thổ dân Châu Phi với các phong tục kỳ lạ hay cánh rừng Amazon ẩn chứa nhiều bí mật. Huy bảo nếu được phân công đi thị trường tiếp Huy mong được đặt chân đến Châu Phi và Nam Mỹ để thực hiện giấc mơ khi bé của mình. Thêm nữa, những thị trường càng xa, thách thức càng lớn cũng là cơ hội cho Huy thêm những bài học trưởng thành mà không sách vở nào có thể dạy được tốt hơn những cuốn sách từ thực tế sinh động mà hấp dẫn này.

Theo Viettel Family

Save

TẤT CẢ BÌNH LUẬN (1)
  • GỬI BÌNH LUẬN
    (*) Viettel Toàn cầu trân trọng mọi bình luận đóng góp để Viettel tốt hơn và không đăng tải bình luận thiếu tính xây dựng.
    Đăng ký
    Đăng nhập
    Quên mật khẩu