Menu

[VIDEO] Bức tranh VTG và các thị trường trong quý I/2018

744 16:29, 13/04/2018

Quý I/2018 ghi nhận nhiều sự kiện lớn cũng như cách làm mới mang tính lịch sử tại VTG và các thị trường, không chỉ có VTG mà chúng ta đã huy động trí tuệ tập thể của toàn Tổng Cty cùng nhau giải quyết các vấn đề khó.

 1. Lần đầu tiên tổ chức hội nghị “Diên hồng” khu vực châu Phi tại Movitel

Hội thảo triển khai Kế hoạch năm 2018 khu vực Châu phi lần đầu tổ chức tại Thủ đô Maputo City – Mozambique với hơn 80 đại biểu chính thức gồm: Cán bộ chủ chốt của 4 Thị trường Châu phi, TGĐ của 5 TT (VTP, VTC, STL, VTL, NCM) và đại diện BTGĐ cùng một số phòng ban khối cơ quan VTG.

Sau 2 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, Hội thảo đã đưa ra tổng số 21 vấn đề và 81 giải pháp thiết thực thuộc 6 lĩnh vực gồm: Kỹ thuật, quản lý, kinh doanh KHDN và CNTT, Kinh doanh ví điện tử, quản lý kênh phân phối, kinh doanh Data và Khách hàng Arpu cao.

Dù lần đầu tổ chức một Hội nghị lớn với quy mô toàn cầu tại một Công ty thị trường, tuy nhiên đã ghi nhận tinh thần làm việc nghiêm túc, phát huy trí tuệ tập thể cũng như đưa ra được nhiều giải pháp thiết thực, mang lại giá trị cho 4 TT Châu phi.

Qua sự kiện này, chúng ta cũng ghi nhận sự nỗ lực của Công ty Movitel đã chủ trì tổ chức thành công Hội nghị, qua đó đề xuất B. TGĐ chỉ đạo duy trì sự kiện này thành một hoạt động thường niên cho TCT VTG và các thị trường (mở rộng thành phần với VTT và VTNET).

Trước đây, vấn đề thị trường nào thì thị trường đó họp với VTG để giải quyết vấn đề của thị trường đó. Còn hội nghị diên hồng được coi là một sự kiện lịch sử, hơn 10 năm đầu tư nước ngoài, đến thời điểm này mới có cơ hội 10 CEO của 10 quốc gia về đây hội tụ, họp bàn và tìm ra các giải pháp mới chung cho các quốc gia mà Viettel đầu tư.

 1. VTG thực hiện chuyển giao và ra mắt bộ máy mới

Chuyên nghiệp hóa: VTT tập trung cho kinh doanh, VTNET tập trung cho kỹ thuật, VTG tập trung cho vấn đề đầu tư và hiệu quả dự án.

Các TCT đều giữ vai trò GSM, support cho thị trường, thị trường là trung tâm, nâng cao vai trò là TCT, chủ động ra quyết định.

Mở rộng không gian thị trường cho cả trong nước và nước ngoài. Trong nước thay vì cọ sát với 2 đối thủ, nay cọ sát với 20 đối thủ nước ngoài. Thị trường nay có thêm kho tri thức trong nước đưa sang để phát triển.

VTG ra mắt bộ máy mới với vai trò  holding, chịu trách nhiệm pháp lý, hiệu quả đầu tư, nâng tầm quan hệ quốc tế (quan hệ cổ đông, quan hệ chính phủ, và quan hệ partner)

 1. Khách hàng doanh nghiệp tiếp tục có nhiều điểm sáng

Tổng các giá trị hợp đồng ký trong Quý 1/2018 đạt ~ 10.5 triệu $, gấp 2 lần so với Quý 1/2017. Cụ thể:

– Telemor giành hợp đồng Data center cho văn phòng thủ tướng Timor trị giá 1,5 tr $.

-Peru trúng thầu hợp đồng trị giá 3,4 triệu $ nhằm cung cấp hạ tầng CNTT và viễn thông cho Bộ giáo dục Peru…

– 5,2 tr$ là Natcom giành được 2 hợp đồng Dark Fiber và phần mềm Noffice.

– Lào cũng giành được hợp đồng cung cấp thiết bị và tích hợp hệ thống CNTT cho ngân hàng trung ương trị giá 350k $.

 1. Metfone cắt chuyển thành công 7 triệu thuê bao di động trả trước sang hệ thống vOCS 3.0 của Viettel

Metfone thực hiện việc cắt chuyển lần này không cần sự hỗ trợ của đối tác (Tiết kiệm được 600k $ và đảm bảo không ảnh hưởng đến khách hàng). vOCS được coi là trái tim của nhà mạng bởi nó chứa toàn bộ cơ sở dữ liệu về cước phí của người dùng được ghi nhận theo thời gian thực, chính sách kinh doanh, sản phẩm, dịch vụ của các hãng viễn thông. Hiện nay, hệ thống này đã được triển khai tại 9/10 quốc gia mà Viettel đang đầu tư.

Trong 3 tháng đầu năm, Metfone có tăng trưởng, cải thiện hơn năm ngoái (DTDV quý đạt 58,8 triệu ~ 100%, Thuê bao đạt 242.485 TB đạt 126%), nhưng so với mục tiêu cả năm thì kết quả này vẫn còn nhiều thách thức.

 1. Đầu tháng 3, Nexttel chính thức nhận được giấy phép kinh doanh ví điện tử Possa

Đầu tháng 3/2018, Ví điện tử Possa của Nextel chính thức được Chính phủ Cameroun cấp phép kinh doanh. Cùng với sự hợp tác với Ngân hàng United Bank of Africa, Ví điện tử Possa sẽ tham gia cạnh tranh cùng các đối thủ thị trường tiền tệ di động như MTN Mobile Money (MoMo) và Orange Money (OM).

Với dịch vụ Ví điện tử, cả 4 thị trường Châu Phi đã có giấy phép và triển khai dịch vụ này, nâng tổng số thị trường có thể kinh doanh ví điện tử lên: 5/10 thị trường. Ví điện tử là một trong những hướng kinh doanh, phát triển mới, tuy nhiên lĩnh vực này chưa có nhiều khởi sắc trong Quý 1/2018.

3 tháng đầu năm vẫn tăng trưởng thấp so với kỳ vọng: Doanh thu ví điện tử của 4 thị trường (VTZ, VTC, VTB và MVT) đạt 973k$ trên KH 1,3 tr$, mới chỉ đạt 72% Kế hoạch đề ra.

 1. Telemor chính thức kinh doanh FTTH và CCTV

Trở thành nhà mạng đầu tiên kinh doanh FTTH tại Timor, với ARPU dự kiến trên 150$. Mục tiêu năm 2018 là ‎2000-3000 khách hàng. FTTH sẽ trở thành đầu tàu tạo ra tăng trưởng mới cho Telemor trong điều kiện bão hòa di động và tình hình bế tắc chính trị (hơn 200k người ko nhận được lương, trợ cấp) dẫn đến tăng trưởng chậm di động. Ngoài ra dự kiến trong Quý 2, Telemor sẽ chính thức kinh doanh truyền hình, đây là lĩnh vực sơ khai tại Timor mà chỉ Telemor có đủ các lợi thế để trở thành người dẫn đầu trên cơ sở cung cấp các kênh quốc tế và hợp tác cung cấp các kênh nội dung local.

 1. Natcom lần đầu tiên chia cổ tức 3 triệu USD

Sau 7 năm kinh doanh, Hội đồng quản trị Natcom đã công bố nghị quyết phê duyệt kế hoạch chia cổ tức bằng tiền mặt trị giá 3 triệu USD cho Tập đoàn Viettel và Chính phủ Haiti theo thoả thuận góp vốn với 60% cho Viettel Group (1,8 triệu USD) và 40% cho Chính phủ Haiti (1,2 triệu USD).

Có thể thấy, Natcom đã duy trì rất nỗ lực trong công tác kinh doanh, duy trì tăng trưởng 2 con số. Việc chia cổ tức chính là phương thức tốt nhất để liên doanh có được sự đồng thuận cao, từ chiến lược dài hạn đến giải quyết các vấn đề điều hành hàng ngày là việc phải luôn luôn duy trì công ty hoạt động có hiệu quả.

 1. Lumitel chính thức phủ sóng 4G toàn lãnh thổ Burundi

Với hơn 120 trạm thu phát sóng 4G đưa vào hoạt động, đặc biệt là tại khu vực Thủ đô Bujumbura sóng di động 4G của Lumitel đã phủ sóng 100% diện tích thủ đô với chất lượng sóng tốt nhất. Vì thế Lumitel là nhà mạng Viễn thông lớn nhất và duy nhất tại Burundi phủ sóng di động 4G toàn quốc. Với công nghệ 4G tiên tiến khách hàng sẽ được sử dụng dịch vụ Internet tốc độ cao từ 30Mbps đến 50Mbps, nhanh hơn từ 7 đến 10 lần so với tốc độ truy cập của mạng 3G. Lumitel là nhà mạng  viễn thông trẻ, năng động có lợi thế tuyệt đối về dẫn dắt công nghệ, chất lượng dịch vụ data. Đây chính cả cơ sở để Lumitel cất cánh phát triển thuê bao data và hoàn thành các chỉ tiêu của năm.

 1. Thành công về đăng ký thông tin của Halotel tại Tanzania

Theo quy định của bộ thông tin truyền thông tại TCRA của Tanzania thì các nhà mạng đều phải tuân thủ quy định đăng ký thông tin của bộ. Để chuẩn hóa thông tin đúng theo quy định, Halotel đã tích hợp hệ thống đăng ký thông tin khách hàng với hệ thống quản lý dân cư quốc gia và chỉ mất ~ 10 ngày để triển khai, hướng dẫn và đào tạo kênh đăng ký thông tin thành thạo, (tỷ lệ thuê bao đăng ký đúng ~90%, cao hơn đối thủ 6%) và Halotel được bộ Thông tin truyền thông đánh giá là nhà mạng làm tốt công tác này. Ngoài ra, Halotel đã khéo léo sử dụng bộ máy check thông tin thuê bao cũ nhưng không làm tăng chi phí; Xây dựng đồng bộ công cụ chuẩn hóa thông tin cho khách hàng mới và khách hàng cũ theo 2 hướng: khách hàng tự chuẩn hóa và kênh hỗ trợ chuẩn hóa (mBCCS, Web, App, Voice broadcast).

Ngoài ra, Chính phủ Tanzania đồng ý chuyển đổi tần số 2600MHz từ PDD sang FDD để sử dụng cho 4G.

 1. Khai trương trụ sở mới của Unitel

Ngày 04/02/2018, tại thủ đô Viêng Chăn – Lào, thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Lào đã chứng kiến Lễ khai trương tòa nhà trụ sở Unitel.

Thủ tướng 2 nước đánh giá cao thành công của Unitel cũng như những đóng góp to lớn vào sự phát triển kinh tế tại Lào, coi Unitel như ngọn cờ đầu trong việc thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và Lào.

Unitel vẫn đang duy trì là ngọn cờ đầu trong kinh doanh của Châu Á. Delta tăng trưởng đạt 15%. Trong Quý 1, Doanh thu đạt 117%,  Thuê bao đạt 123%, lợi nhuận chênh lệch tỷ giá đạt 17,8 tr $ tương đương với 106%

 1. First call tại Myanmar

Ngày 11/2 tại Thủ đô Nay Pyi Taw, Mytel đã tổ chức lễ công bố cuộc gọi đầu tiên. Đánh dấu mốc quan trọng cho dự án liên doanh, chính thức tuyên bố mạng lưới đã sẵn sàng sau 1 năm nhận giấy phép. Với mục tiêu dự án gồm hơn 7.000 trạm phát sóng và 30.000 km cáp quang.

Mytel hướng tới vị trí nhà mạng số 1, phủ tới 90% lãnh thổ. Hiện tại, đây là mạng có vùng phủ cáp quang lớn nhất toàn quốc, đồng thời đã duy trì kết nối quốc tế ổn định với 5 đường cáp đất liền và cáp quang biển. Mạng Mytel được xây dựng trên công nghệ tiên tiến nhất. Ngoài dịch vụ thoại trên nền 2G để đáp ứng nhu cầu của người dân toàn quốc, dịch vụ internet di động của Mytel được thực hiện hoàn toàn trên nền 4G LTE. Mytel là mạng có hạ tầng lớn nhất và vượt trội về 4G tại Myanmar, nhằm cung cấp cho khách hàng chất lượng dịch vụ tốt nhất, công nghệ tiên tiến nhất ngay từ khi khai trương… Mytel đang dồn toàn lực triển khai HTML, đảm bảo đủ điều kiện sẵn sàng khai trương theo dự kiến.

GỬI BÌNH LUẬN
(*) Viettel Toàn cầu trân trọng mọi bình luận đóng góp để Viettel tốt hơn và không đăng tải bình luận thiếu tính xây dựng.
Đăng ký
Đăng nhập
Quên mật khẩu