Menu

UAV Viettel quan trắc hệ thống lưới điện cho EVN tại Hòa Bình

133 1 09:39, 11/08/2017

Vừa qua, UAV của Viettel bay thử nghiệm quan trắc thành công hệ thống lưới điện tại Hòa Bình. Ông Ngô Sơn Hải, Phó TGĐ Tập đoàn Điện lực Việt Nam bày tỏ mong muốn: "việc ứng dụng tổ hợp UAV này vào vận hành lưới điện sẽ đẩy mạnh hơn nữa sự hợp tác của Viettel và EVN."

Sớm đưa các sản phẩm của mình đến với người dùng và cùng với người dùng tiếp tục hoàn thiện sản phẩm, đó là cách Viettel làm nghiên cứu. Thiết bị UAV dân dụng của Viettel đã nhận được những bài toán xuất phát từ thực tế nhu cầu của ngành điện để tiếp tục hoàn thiện mỗi ngày.

Ban Truyền thông Tập đoàn đã có cuộc phỏng vấn với ông Ngô Sơn Hải sau khi chứng kiến UAV VT- PIGEON của Viettel bay thành công ở buổi thử nghiệm ngày 8/8.

Ông Ngô Sơn Hải, Phó TGĐ EVN (thứ 3 từ phải sang) nghe phần giới thiệu của UAV trước giờ bay.
Ông Ngô Sơn Hải, Phó TGĐ EVN (thứ 3 từ phải sang) nghe phần giới thiệu của UAV trước giờ bay.

- Để tối ưu sức người trong công tác vận hành lưới điện, EVN cũng từng tính đến việc thử nghiệm tổ hợp UAV của Canada. Vì sao đến thời điểm này, Tập đoàn điện lực dành sự quan tâm đến tổ hợp UAV của Viettel? Đặc biệt là khi ở Việt Nam, đã xuất hiện nhiều tổ chức cả trong và ngoài nước cung cấp phương tiện này?

– Trước tiên, để trả lời cho câu hỏi của bạn về tính thời điểm, tôi muốn nhấn mạnh là những năm gần đây, đặc biệt là năm 2016, 2017, EVN đang đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ vào các hoạt động sản xuất, kinh doanh của Tập đoàn. EVN đang có hệ thống đường dây lên đến hàng chục nghìn km. Cứ vài chục km chúng tôi lại có khoảng 1,2 nhân lực làm công việc khảo sát, phát hiện lỗi, sửa chữa… Nghĩa là với hệ thống đường dây lớn như thế chúng tôi cần đến một lượng nhân lực không nhỏ.

Do vậy, khi có công nghệ tiên tiến phù hợp và chi phí hợp lý thì Tập đoàn Điện lực sẽ có những nghiên cứu để đánh giá hiệu quả trong quản lý vận hành đường dây tải điện. Và UAV đang là một giải pháp hữu hiệu mà EVN tính đến.

Ở Việt Nam đúng là đã có những đơn vị khác cung cấp UAV, tuy nhiên những hiệu quả mang lại vẫn chưa thực sự rõ ràng. Hơn nữa, EVN vẫn muốn lựa chọn các đối tác trong nước hơn là các đối tác nước ngoài trong việc đưa UAV vào việc quan trắc, khảo sát hệ thống hành lang an toàn lưới điện của mình.

Tôi rất mừng vì với kết quả bay thử UAV của Viettel hôm nay đã chứng tỏ rằng các bạn có một sản phẩm nghiên cứu rất giá trị.  UAV của Viettel có khả năng khảo sát toàn tuyến, có thể nghiên cứu để tính đến những hiệu quả phù hợp cho EVN.

EVN và Viettel đã là đối tác chiến lược, với cam kết hợp tác toàn diện lâu dài, hỗ trợ lẫn nhau để phát huy sức mạnh. Tôi hy vọng,  việc ứng dụng tổ hợp UAV này vào vận hành lưới điện sẽ đẩy mạnh hơn nữa sự hợp tác của Viettel và EVN.

UAV và phi công Vũ Trường Giang chuẩn bị xuất phát
UAV và phi công Vũ Trường Giang chuẩn bị xuất phát
Trong buổi bay thử nghiệm ngày 8/8, UAV của Viettel đã bay quan trắc trên hệ thống điện khoảng 15 km của EVN tại Hòa Bình.
Trong buổi bay thử nghiệm ngày 8/8, UAV của Viettel đã bay quan trắc trên hệ thống điện khoảng 15 km của EVN tại Hòa Bình.

- Thưa ông, EVN sẽ đưa ra những tiêu chí gì về một tổ hợp UAV để đưa ra lựa chọn cuối cùng?

- EVN lựa chọn giải pháp của mình trên 2 phương diện: chất lượng sản phẩm và giá thành hợp lý. Một đơn vị sản xuất UAV trong nước chắc chắn sẽ có giá thành thấp hơn ở nước ngoài.

Tôi đã nói với các đồng chí nghiên cứu UAV ở Viettel rằng: hãy cứ xem các ứng dụng mà các nước đã sử dụng với ngành điện của họ, chúng tôi rất cần những sản phẩm tiến bộ như thế.

Với sản phẩm UAV hiện tại, chúng tôi đặt ra ít nhất 3 yêu cầu: thứ nhất là khả năng quan trắc toàn bộ hệ thống đường dây tuyến, thứ 2 là đảm bảo khả năng chụp ảnh nhiệt phát hiện các sự cố chập cháy và thứ 3 là khả năng đo đạc, ví dụ như đo khoảng cách từ tán cây đến đường dây điện. Hiện thì ở yêu cầu thứ nhất, UAV của Viettel hoàn toàn có thể làm được.

Chúng tôi sẽ tiếp tục đưa ra các bài toán để Viettel nghiên cứu, giúp tối ưu các ứng dụng của các tổ hợp UAV với ngành điện. Và lộ trình đó có thể tính bằng đơn vị năm chứ không chỉ một sớm, một chiều.

Ông Ngô Sơn Hải (bìa phải) quan sát những hình ảnh trực tiếp mà UAV chuyển về Trung tâm điều khiển.
Ông Ngô Sơn Hải (bên phải) quan sát những hình ảnh trực tiếp mà UAV chuyển về Trung tâm điều khiển.

- Ông có nói đến việc EVN đang đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất kinh doanh. EVN đang cần thêm các ứng dụng khoa học công nghệ vào lĩnh vực nào? Và theo ông Viettel có thể đáp ứng được gì?

EVN đang đẩy mạnh  các ứng dụng CNTT trong mọi mặt của việc sản xuất và kinh doanh. Quá trình này không chỉ dừng lại ở việc kiểm tra quản lý và vận hành đường dây mà sẽ tiến hành ở tất cả những công việc bị hạn chế nếu chỉ dùng sức người. Tập đoàn đã thử nghiệm các thiết bị đầu cuối (RTU) cho các nhà máy điện, ứng dụng công nghệ composite bảo vệ bề mặt các hệ thống thiết bị nhà máy nhiệt điện, hệ thống giám sát dòng rò cách điện đường dây…

EVN sẽ tiếp tục triển khai các ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào việc quản lý, vận hành ở tất cả các khối từ sản xuất, truyền tải đến khâu phân phối điện.

Để biết Viettel có thể cung cấp thêm giải pháp nào cho các hoạt động của Điện lực, tôi cho rằng các đơn vị phải ngồi lại cùng nhau để tìm ra các sản phẩm phù hợp nhất.

- Xin trân trọng cảm ơn ông.

Save

TẤT CẢ BÌNH LUẬN (1)
  • GỬI BÌNH LUẬN
    (*) Viettel Toàn cầu trân trọng mọi bình luận đóng góp để Viettel tốt hơn và không đăng tải bình luận thiếu tính xây dựng.
    Đăng ký
    Đăng nhập
    Quên mật khẩu