Menu

Quân ủy TW chỉ đạo rút kinh nghiệm mô hình tổ chức bộ máy của Viettel

Viettel Toàn cầu
64 19:13, 22/05/2017

Quân ủy Trung ương rất quan tâm tới mô hình tổ chức Đảng, tổ chức bộ máy của Tập đoàn Viễn thông Quân đội và mong muốn tìm hiểu để cải thiện các mô hình của những doanh nghiệp nhà nước khác.

Quân ủy Trung ương, BQP rất quan tâm tới mô hình tổ chức Đảng, tổ chức bộ máy của Tập đoàn Viễn thông Quân đội. Đây là mô hình hiệu quả cần nhân rộng ra các doanh nghiệp nhà nước. Trước đó, Cục Tổ chức/Tổng cục Chính trị và Tập đoàn đã tổ chức rút kinh nghiệm ở 6 đơn vị: Viettel Hà Nội, Viettel Ninh Bình, Công ty Thông tin M1, Viện Nghiên cứu & Phát triển Viettel, TCT CP Bưu chính, TCT Viễn thông Viettel.

Trong không khí chào mừng kỷ niệm 127 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, sáng 19/5, Đảng ủy, BTGĐ Tập đoàn, đã tổ chức Hội nghị rút kinh nghiệm mô hình hoạt động của tổ chức Đảng, tổ chức bộ máy Tập đoàn Viettel. Tới dự, đại diện cho QUTW, BQP có đồng chí Trung tướng Đỗ Căn – Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam và các cơ quan Cục Tổ chức, Cục Cán bộ, Cục Quân lực, Cục Tài chính/BQP.

Trung tướng Đỗ Căn - Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam đánh giá cao những kết quả hoạt động, thành tích đạt được của Tập đoàn Viettel.
Trung tướng Đỗ Căn – Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam đánh giá cao những kết quả hoạt động, thành tích đạt được của Tập đoàn Viettel.

Đồng chí Thiếu tướng Lê Đăng Dũng, Bí thư Đảng ủy, PTGĐ Tập đoàn, đã trình bày đặc điểm, nhiệm vụ, cách thức hoạt động của tổ chức Đảng, tổ chức bộ máy trong Tập đoàn. Viettel là doanh nghiệp 100% vốn nhà nước có Đảng ủy và BTGĐ, nhưng không tổ chức Hội đồng thành viên. Thay vào đó, Đảng ủy Tập đoàn đảm nhiệm chức năng, nhiệm vụ của Hội đồng thành viên. Đây là khác biệt căn bản giữa Tập đoàn Viễn thông Quân đội và các doanh nghiệp nhà nước khác.

Một điểm khác nhau nữa, là tổ chức Đảng được thành lập theo ngành dọc, xuyên suốt từ Đảng ủy Tập đoàn xuống các công ty thành viên, chi nhánh, mà không trực thuộc cấp ủy địa phương, kể cả tổ chức Đảng ở công ty thị trường nước ngoài cũng không trực thuộc Đảng ủy Ngoài nước. Với mô hình tổ chức Đảng, tổ chức bộ máy Viettel như đơn vị quân đội chính quy, bảo đảm cho Đảng ủy, BTGĐ Tập đoàn lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành xuyên suốt, thống nhất, liền mạch, kịp thời, hiệu quả.

Mô hình này phù hợp với thực tiễn của Tập đoàn, đã và đang phát huy hiệu quả tốt, là nền tảng cho sự phát triển nhanh, mạnh của đơn vị, từ một Công ty trở thành Tổng Công ty và thành Tập đoàn kinh tế hàng đầu Việt Nam, kinh doanh trong nước và nước ngoài có hiệu quả, vươn lên làm chủ công nghệ cao hiện đại.

Thiếu tướng Lê Đăng Dũng, Bí thư Đảng ủy, PTGĐ Tập đoàn phát biểu tại hội nghị.
Thiếu tướng Lê Đăng Dũng, Bí thư Đảng ủy, PTGĐ Tập đoàn phát biểu tại hội nghị.

Đánh giá cao vai trò, phương thức vận hành của tổ chức Đảng, tổ chức bộ máy của Viettel, Trung tướng Đỗ Căn đánh giá: “Thực tiễn hoạt động sản xuất kinh doanh của Tập đoàn, thấy rằng mô hình tổ chức Đảng, tổ chức bộ máy đã phát huy rất tốt vai trò lãnh đạo của cấp ủy, tổ chức Đảng, sự quản lý, chỉ huy, điều hành của BTGĐ, Viettel đã phát triển nhanh, đúng định hướng và có hiệu quả tốt”.

Bên cạnh đó, Trung tướng Đỗ Căn cũng cho rằng, tổ chức của Viettel là một mô hình mới. Trong các doanh nghiệp nhà nước nói chung và doanh nghiệp quân đội nói riêng, chưa có đơn vị nào tổ chức mô hình hoạt động mang lại hiệu quả cao như Viettel. Đặc biệt, Tập đoàn có đường lối phát triển song song về kinh tế, khoa học công nghệ cao, công nghiệp quốc phòng và tham gia hoạt động an sinh xã hội.

Trong đó, các chương trình đầu tư, phổ cập công nghệ thông tin đến trường học, tặng bò giống cho đồng bào biên giới khó khăn, hỗ trợ các huyện nghèo theo Nghị quyết 30a của Chính phủ…đã mang lại hiệu quả tốt, tạo được tiếng vang trong xã hội. “Những hoạt động này thể khẳng định Viettel kinh doanh luôn gắn với trách nhiệm xã hội. Đây là văn hóa doanh nghiệp rất cần nhân rộng, nhiều doanh nghiệp nhà nước khác chưa làm được điều đó”, đồng chí Đỗ Căn chia sẻ tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Tổng Giám đốc Tập đoàn, Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng nói về những bất cập còn tồn tại trong doanh nghiệp nhà nước hiện nay. Trong đó vấn đề nổi bật nhất là tổ chức Đảng chưa được tổ chức thành ngành dọc trong doanh nghiệp, một số đơn vị thành viên lại phụ thuộc cấp ủy địa phương, chưa tạo được sức mạnh xuyên suốt; doanh nghiệp chưa đào tạo được người giỏi, còn thiên về quản lý cách làm mà chưa chú trọng quản lý mục tiêu.

Tổng Giám đốc nhấn mạnh: “Việc quản lý cách làm khiến cho doanh nghiệp nhà nước không dám sáng tạo, không dám năng động. Hiện nay, về cơ bản các doanh nghiệp trình mục tiêu lên cấp trên, để chờ phê duyệt. Nhưng đó thường là những mục tiêu trung bình và điều đó khiến sinh ra những con người trung bình”.

Tổng Giám đốc Tập đoàn, Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu về những giải pháp tổ chức, quản trị bộ máy của Viettel.
Tổng Giám đốc Tập đoàn, Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu về những giải pháp tổ chức, quản trị bộ máy của Viettel.

Cũng theo Tổng Giám đốc, doanh nghiệp nhà nước cần thay đổi cách quản lý trong bộ máy; lãnh đạo các doanh nghiệp nên chủ động giao việc khó, việc lớn cho đội ngũ nhân sự thì mới kích thích sự phát triển của các doanh nghiệp.

Với nhiều ý kiến tham luận, trao đổi thẳng thắn của Đảng ủy, BTGĐ, cơ quan, đơn vị, thị trường và cơ quan BQP, hội nghị đã rút ra nhiều bài học kinh nghiệm quý trong tổ chức, vận hành bộ máy Đảng, chính quyền của các doanh nghiệp quân đội nói riêng và doanh nghiệp nhà nước nói chung.

Viettel Family

Save

GỬI BÌNH LUẬN
(*) Viettel Toàn cầu trân trọng mọi bình luận đóng góp để Viettel tốt hơn và không đăng tải bình luận thiếu tính xây dựng.
Đăng ký
Đăng nhập
Quên mật khẩu