Menu

Doanh nghiệp quốc phòng an ninh là gì?

766 10:02, 11/08/2017

Gần đây tôi hay nghe nhắc tới doanh nghiệp quốc phòng an ninh nhưng lại không hiểu rõ doanh nghiệp quốc phòng an ninh là gì? Ban Biên tập có thể giải thích thêm cho tôi tại sao Viettel là doanh nghiệp quốc phòng an ninh?

Câu hỏi: 

- Gần đây tôi hay nghe nhắc tới doanh nghiệp quốc quốc phòng an ninh nhưng lại không hiểu rõ doanh nghiệp quốc phòng an ninh là gì. Vậy Ban biên tập cho tôi hỏi doanh nghiệp quốc phòng an ninh là gì? Vấn đề này được quy định cụ thể tại văn bản nào?Ban Biên tập có thể giải thích thêm cho tôi tại sao Viettel là doanh nghiệp quốc phòng an ninh? 

Trả lời

– Doanh nghiệp quốc phòng an ninh được quy định tại Khoản 1 Điều 3 Nghị định 93/2015/NĐ-CP về tổ chức quản lý và hoạt động của doanh nghiệp quốc phòng, an ninh, theo đó:

Doanh nghiệp quốc phòng, an ninh là doanh nghiệp nhà nước được thành lập hoặc tổ chức lại để thực hiện các nhiệm vụ mang tính ổn định, thường xuyên trong những ngành, lĩnh vực, địa bàn trực tiếp phục vụ quốc phòng, an ninh hoặc bảo đảm bí mật và an ninh quốc gia.

Ngoài ra liên quan tới vấn đề này, chúng tôi gửi đến bạn những thông tin sau:

Điều kiện của doanh nghiệp quốc phòng an ninh

– Là doanh nghiệp nhà nước thuộc Bộ Quốc phòng, Bộ Công an.

– Có ngành, lĩnh vực hoạt động quy định tại Phụ lục về Danh mục ngành, lĩnh vực hoặc địa bàn trực tiếp phục vụ quốc phòng, an ninh ban hành kèm theo Nghị định này.

– Được cơ quan có thẩm quyền giao nhiệm vụ sản xuất, cung ứng các sản phẩm, dịch vụ quốc phòng, an ninh hoặc thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, an ninh ổn định, thường xuyên bằng nguồn lực của Nhà nước hoặc nguồn lực của doanh nghiệp phù hợp với mục tiêu đầu tư, thành lập doanh nghiệp.

Để biết thêm thông tin chi tiết bạn nên tham khảo tại Nghị định 93/2015/NĐ-CP.

Đặc biệt, Thượng tướng Trần Đơn rất quan tâm tới những thiết bị quân sự nhưng có thể áp dụng vào dân sự của Viettel.
Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Trần Đơn rất quan tâm tới những thiết bị quân sự nhưng có thể áp dụng vào dân sự của Viettel.

Bộ Quốc phòng hiện là bộ trực tiếp quản lý nhiều tập đoàn, tổng công ty với hơn 20 doanh nghiệp trực thuộc. Do đặc thù hoạt động, các tập đoàn, tổng công ty thuộc Bộ Quốc phòng hoạt động trên rất nhiều lĩnh vực khác nhau, từ xây dựng – bất động sản, viễn thông, tài chính, logistics, cơ khí, xăng dầu, cho tới nông nghiệp.

Đứng đầu trong danh sách này là Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel). Dù chỉ là doanh nghiệp duy nhất của Bộ Quốc phòng hoạt động trong lĩnh vực viễn thông nhưng Viettel lại là đơn vị đang giữ vị thế lớn nhất trên thị trường và có đóng góp quan trọng cho nền công nghiệp quốc phòng. Nhiều trang bị kỹ thuật cao như máy thông tin, rada, hệ thống quản lý vùng trời, hệ thống tự động hóa chỉ huy…đã được Viettel cung cấp. Trong đó có nhiều dòng trang thiết bị đã đáp ứng từ 50- 70%, thậm chí 100% nhu cầu của quân đội, giúp Việt Nam và quân đội giảm phụ thuộc vào nguồn cung nhập khẩu từ nước ngoài; đồng thời đảm bảo khả năng chủ động và bảo mật cao trong trang bị, sử dụng. Viettel còn đặt mục tiêu phát triển được các công cụ, vũ khí về tác chiến không gian mạng, coi đây như một ngành công nghiệp quốc phòng.

Chào thân ái và chúc sức khỏe!

Save

GỬI BÌNH LUẬN
(*) Viettel Toàn cầu trân trọng mọi bình luận đóng góp để Viettel tốt hơn và không đăng tải bình luận thiếu tính xây dựng.
Đăng ký
Đăng nhập
Quên mật khẩu