Menu

Tổng thống Peru nêu Viettel làm ví dụ thành công

128 17:18, 10/11/2017

Tổng thống Peru tin rằng tự do hóa thương mại mang lại nhiều lợi ích lớn, nhắc đến Việt Nam như một ví dụ điển hình của xu thế hợp tác cùng phát triển, đặc biệt là trường hợp của Viettel.

Tổng thống Peru, Pedro Pablo Kuczynski vừa chia sẻ góc nhìn về câu chuyện thương mại tự hóa trong thế giới hiện nay trong phiên thảo luận về chủ đề “Những biên giới mới trong thương mại” chiều 9/11 tại Hội nghị CEO Summit 2017 ở Đà Nẵng.

Ít nhất hai lần ông đề cập đến Viettel, một thương hiệu viễn thông công nghệ thông tin của Việt Nam, như một điển hình thành công nhờ tự do hóa thương mại, mở cửa thị trường.

“Chúng tôi ủng hộ mạnh mẽ tự do hóa thương mại”, tổng thống Kuczynski nhấn mạnh.

Trong câu chuyện của mình, tổng thống Peru chia sẻ ông có niềm tin mạnh mẽ về tự do thương mại, tự do luân chuyển hàng hóa, điều này được chứng tỏ bởi quan hệ thương mại của Peru với các nước.

“Chúng tôi đang nhận khoản đầu tư khổng lồ từ Trung Quốc vào lĩnh vực khai khoáng dầu. Việt Nam cũng là nhà đầu tư lớn của Peru với doanh nghiệp Viettel trong lĩnh vực thông tin truyền thông, điện thoại”, tổng thống Peru nói.

Ở chiều ngược lại, Peru cũng xuất khẩu nông sản đi khắp nơi trên thế giới. Các sản phẩm từ nho xanh hay việt quất của nước này đã xuất khẩu đến Việt Nam và Trung Quốc…

Ông đặt vấn đề thương mại tự do mạnh mẽ như vậy, tại sao gần đây chủ nghĩa bảo hộ lại trỗi dậy?

Lý do chính, theo tổng thống Peru, chính là hiện tượng dân số già đi nhanh chóng tại châu Âu cũng như tại Mỹ trong khi đó hiện thực đào tạo kỹ thuật, tay nghề lao động chưa bắt kịp nhu cầu.

Ở Mỹ hay châu Âu có cùng một vấn đế là dành khoản lớn cho trợ cấp dành cho người già, điều này tạo sự bất mãn cho xã hội.

“Vậy chúng ta làm gì với điều này? Tôi nghĩ chúng ra cần hiểu bản chất vấn đề và đấu tranh để tiếp tục giành cơ hội mở cửa thị trường. Peru đang mở cửa nhiều mặt hàng, chúng tôi áp dụng thuế suất 0% cho hàng nhập khẩu nhưng vẫn giữ những bảo hộ trong nước một cách vừa phải, như trong lĩnh vực nông nghiệp”, ông nói.

Vị tổng thống quốc gia Nam Mỹ này nhắc đến câu chuyện Viettel rằng cách đây chừng 5 năm trước “chưa ai nghe Viettel là gì nhưng bây giờ là nhà đầu tư lớn tại Peru”.

GỬI BÌNH LUẬN
(*) Viettel Toàn cầu trân trọng mọi bình luận đóng góp để Viettel tốt hơn và không đăng tải bình luận thiếu tính xây dựng.
Đăng ký
Đăng nhập
Quên mật khẩu