Menu

Chính phủ Tanzania: Airtel Tanzania đã được tư nhân hóa không đúng luật

300 17:18, 01/02/2018

Cuộc điều tra của chính phủ Tanzania đã cho thấy thương hiệu của Bharti Airtel (Ấn Độ) tại Tanzania đã được tư nhân hóa một cách bất hợp pháp. Chính quyền sẽ nhanh chóng tổ chức các cuộc đối thoại để giành lại quyền sở hữu của mình.

“Kết quả điều tra cho thấy quá trình tư nhân hóa của công ty viễn thông Tanzania đã không tuân thủ pháp luật, quy định và quy trình cần thiết” – theo một văn bản được gửi từ văn phòng của Tổng thống John Magufuli dẫn lại lời của Bộ trưởng Tài chính Philip Mpango. “Những điều chúng tôi thấy rất bẩn thỉu và tồi tệ. Nói một cách ngắn gọn, đất nước chúng tôi đã bị lừa và mất một khoản tiền lớn” – Ông Mpango cho biết.

Trụ sở Airtel Tanzania
Trụ sở Airtel Tanzania

Về phần mình, Airtel cho rằng việc hãng này mua lại 60% cổ phần công ty từ tay Kuwait’s Mobile Telecommunications Co., (còn được biết đến với tên gọi Zain) hồi năm 2010 là hoàn toàn hợp pháp và được sự cho phép của chính phủ. Trên thực tế, tuyên bố của chính phủ Tanzania đề cập đến quá trình tư nhân hóa trước đó, tức là năm năm trước khi Airtel nắm quyền quản lý công ty viễn thông này.

Tuyên bố quyền sở hữu của chính phủ Tanzania được đưa ra sau khi chính phủ nước này yêu cầu các công ty viễn thông niêm yết tối thiếu ¼ cổ phiếu lên sàn chứng khoán nhằm tăng cường sở hữu nội địa. Vodacom đã trở thành công ty lớn nhất trên sàn giao dịch chứng khoán Dar es Salaam với giá trị 213 triệu USD hồi tháng 8. Hiện tại, Airtel Tanzania vẫn chưa niêm yết cổ phiếu, trong đó chính phủ đang sở hữu 40% cổ phần.

Ông Magufuli cho biết Airtel Tanzania là tài sản của chính phủ trên một bản tin của Đài phát thanh quốc gia Đông Phi. Hiện tại, các phóng viên của Bloomberg vẫn chưa kết nối được với trụ sở của Zain tại Kuwait. Trong khi đó, Mpango từ chối đưa ra các bình luận khi được liên lạc hôm thứ 6 vừa qua.

Nhắc lại tuyên bố đã được đưa ra vào tháng 12/2017, Airtel cho rằng toàn bộ các giao dịch có liên quan đến Tanzania Telecommunications đều minh bạch và công bằng.

Trong một công văn gửi tới nhà chức trách, Airtel Tanzania viết: “Chúng tôi đề nghị ngài bộ trưởng tài chính cung cấp các kết quả chi tiết của cuộc điều tra để chúng tôi có thể phản hồi với các bằng chứng được lưu trữ tại công ty”, “Chúng tôi dự kiến sẽ làm việc mật thiết với chính phủ Tanzania và có những bước đi cần thiết để giải quyết các mối nghi ngờ cũng như các vấn đề, hướng tới một kết quả thỏa đáng cho tất cả các bên liên quan.”

Save

GỬI BÌNH LUẬN
(*) Viettel Toàn cầu trân trọng mọi bình luận đóng góp để Viettel tốt hơn và không đăng tải bình luận thiếu tính xây dựng.
Đăng ký
Đăng nhập
Quên mật khẩu