Menu

Các nhà mạng tại Myanmar triển khai 4G như thế nào?

531 17:58, 02/03/2018

Với ¾ nhà mạng viễn thông đã khai trương, kinh doanh trên thị trường và nhà mạng thứ 4 sắp khai trương trong thời gian tới, người sử dụng dịch vụ di động tại Myanmar giờ đây đã có thêm nhiều cơ hội để lựa chọn sử dụng dịch vụ 4G.

Quang cao

Cạnh tranh đã nổ ra gay gắt giữa MPT, Telenor và Ooredoo – các nhà mạng đang cung cấp dịch vụ tại Myanmar về mở rộng vùng phủ 4G trên khắp đất nước.

Mặc dù 2G và 3G mới được ra mắt vào năm 2014 nhưng tới cuối năm ngoái, đầu năm nay, mạng lưới đã được nâng cấp lên 4G. Điều này đã cho thấy sự phát triển mạnh mẽ của ngành viễn thông Myanmar.

MPT

Là một nhà mạng trực thuộc Bộ Bưu chính Viễn thông Myanmar, MPT từng là nhà mạng duy nhất tại xử sở chùa vàng trước khi các đối thủ nước ngoài được phép xâm nhập. Hiện nay MPT vẫn là nhà mạng có số lượng người sử dụng đông đảo nhất tại Myanmar.

MPT Myanmar

Vào tháng 7 năm 2017, MPT kí một thỏa thuận hợp tác vận hành với KDDI Summite Global Myanmar (KSGM) – một công ty được sở hữu vởi Công ty  KDDI và Smitomo từ Nhật Bản. Kể từ đó tới này, MPT đã sử dụng công nghệ cao và mạng lưới siêu chất lượng giúp nâng tầm sản phẩm của mình.

Theo các con số thông kê mới nhất, hiện tại MPT có 28 triệu người sử dụng với mạng lưới bao phủ tới 90% lãnh thổ Myanmar.

Cho mạng lưới 4G LTE+ mới nhất, công nghệ 4×4 MIMO hiện đại được sử dụng. Cùng lúc đó trải nghiệm sử dụng data tốc độ cao được biết đến với tên gọi Carrier Aggregation đã được sử dụng từ đầu năm nay, với các dịch vụ được cung cấp với Junction Mawtin, Junction Square và Trung tâm Tawwin tại thành phố Yangon.

MPT hướng tới việc tăng gấp đối băng thông cho mạng lưới 4G LTE+ vào năm nay, cho phép tăng gấp đôi tốc độ truy cập mobile Internet. Thông tin được đưa ra bởi Ông Noboru Edagawa – Giám đốc điều hành Kỹ thuật của Trung tâm Kỹ thuật trực thuộc MPT-KSGM Joint Operations.

Hiện tại tốc độ truy cập data là 150 Mbps, nếu được tăng gấp đôi, tốc độ này sẽ đạt 300 Mbps.

Sau khi hợp tác với KSGM, MPT mới bắt đầu cung cấp dịch vụ 2G, 3G năm 2014. Nhưng tới đầu tháng 10/2016, mạng 4G đã được ra mắt tại 6 khu vực ở Yagon và 2 khu vực tại Nay Pyi Taw.

Telenor Myanmar

Vào năm 2014, nhà mạng từ NaUy Telenor bắt đầu giới thiệu các dịch vụ của mình tại Myanmar với mạng lưới 2G. Tuy nhiên đến năm 2014, Telenor Myanmar đã bắt đầu cung cấp mạng lưới 4G tại Nay Pyi Taw.

Sauk hi nhận được quyền sử dụng bước sóng 1800 MHz từ Bộ Bưu chính Viễn thông Myanmar từ tháng 5/2017, Telenor bắt đầu cung cấp mạng lới 4G đến 29 thị trấn tại vùng Yangon. Cho đến giữa tháng 12 năm 2017, mạng lưới này của Telenor đã bao phủ 32 thành phố chỉnh, 3 khu vực ven biển ở bang Rakhine, vùng Ayeyarwady, Sagaing và Shwebo ở vùng Sagaing .

Telenor

Bằng khoản đầu tư thêm trị giá 80 triệu USD, Telenor đã được quyền sử dụng tâm số 1800MHz từ tháng 12/2017 và đang có kế hoạch nâng cấp mạng lưới 4G trong năm 2018.

Ông Lars Erik Tellmann, Giám đốc điều hành Telenor Myanmar cho biết “Chúng tô bắt đầu cung cấp các dịch vụ 4G kể từ năm 2016, tuy nhiên với tần số 1800MHz, chúng tôi mới có thể mang tới dịch vụ 4G một cách thực thụ. Telenor sẽ vởi rộng vùng phủ với bước sóng 1800MHz mới được cấp trong thời gian gần đây”.

Hiện tại, nhà mạng từ NaUy đang sở hữu 19 triệu khách hàng tại Myanmar và giữ vị trí thứ 2 về tầm vóc trong số các nhà mạng viễn thông tại đất nước này. Telenor cũng sở hữu vùng phủ đạt 90%.

Ooredoo Myanmar

Kể từ khi ra mắt vào năm 2014, Ooredoo Myanmar – Nhà mạng từ Qatar đã bắt đầu cung cấp dịch vụ 3G. Đây cũng là nhà mạng viễn thông đầu tiên tại Myanamar cung cấp dịch vụ 4G.

Cho tới nay, Ooredoo có 8 triệu người sử dụng, đồng thời sở hữu vùng phủ 85% đất nước. Mạng lưới 4G của Ooredoo đã sẵn sàng ở hơn 200 thành phố.

Kể từ tháng 5/2016, Ooredoo bắt đầu tung ra dịch vụ 4G ở Yangon và Mandalay. Cuối năm 2016, các dịch vụ này được mở rộng đến Nay Pyi Taw và Bagan. Đầu năm 2017, Magway, Minbu và Yenangyaung cũng được phủ sóng 4G.

Theo ông Vikram Sinha – Giám đốc điều hành Ooredoo Myanmar tại sự kiện giới thiệu 4G Pro được tổ chức tháng 11 năm ngoái, đầu tháng 1 năm nay mạng 4G Pro của Ooredoo với tốc độ nhanh gấp 4 lần 4G Plus sẽ chính thức được cung cấp. Vị giám đốc này cũng cho biết, tốc độ của 4G Pro dự kiến sẽ đạt 500 Mbps – nhất nhất tại thị trường Myanmar.

Việc nâng cấp mạng lưới sẽ được thực hiện trước tại Mandalay với một số hạng mục hợp tác với ZTE và Nokia.

Dung lượng của mạng lưới 4G Pro được trình diễn ở Mandalay vào ngày 25/1. Công nghệ 4×4 MIMO của mạng lưới này là sự kết hợp của các công nghệ Carrier Aggregation Access, 256QAM và Licensed Assisted Access. Dự kiến, dung lượng của mạng 4G Pro sẽ cho phép người dùng sở hữu trải nghiệm tốc độ và đường truyền mạng có một không hai.

Save

GỬI BÌNH LUẬN
(*) Viettel Toàn cầu trân trọng mọi bình luận đóng góp để Viettel tốt hơn và không đăng tải bình luận thiếu tính xây dựng.
Đăng ký
Đăng nhập
Quên mật khẩu