Menu

Cập nhật trend sách theo cách Viettel

765 18:47, 19/04/2018

Trong năm 2018, Tập đoàn có định hướng đào tạo để đưa trường phái quản trị Kaizen - cải tiến liên tục - vào các hoạt động của Tập đoàn. Vậy Kaizen là gì? Có tác dụng như thế nào cho Tập đoàn? Hãy cùng khám phá cách làm từ Kaizen của Toyota.

Kaizen là một thuật ngữ kinh tế của người Nhật từ lâu. Thuật ngữ này được ghép bởi từ 改 (“kai”) có nghĩa là thay đổi và từ 善 (“zen”) có nghĩa là tốt hơn. Kaizen có nghĩa là “thay đổi để tốt hơn” hoặc “cải tiến liên tục”. 
Triết lý Kaizen được ra đời tại Nhật Bản và được Toyota triển khai áp dụng đầu tiên. Sau đó Kaizen được lan rộng ra và được áp dụng với nhiều Công ty thuộc các lĩnh vực khác nhau. Đến nay với hơn 50 năm ra đời và phát triển thì hầu hết các Công ty đều có thể áp dụng cải tiến theo phương pháp Kaizen này và không chỉ giới hạn trong ngành sản xuất. Triết lý này cũng thích hợp đối với đời sống cá nhân của mỗi người.

Nghệ thuật Kaizen tuyệt vời của Toyota

PTT_4143(1)

Cuốn sách là một kho những bài học Kaizen hữu ích để thay đổi bản thân của mỗi cá nhân, để nâng cao năng lực cho tổ chức. Ví dụ, đối với mỗi cá nhân thì “Đừng bỏ qua lỗi lầm của bản thân dù là nhỏ nhất”, “Câu trả lời phải do tự mình tìm kiếm”, hay đối với tổ chức thì “Công đoạn trước là ân nhân, công đoạn sau khách hàng”, “Công việc không phải là thứ được thực hiện bởi quyền lực”…

Sách giới thiệu khá nhiều những ví dụ kaizen sinh động, đi kèm ảnh minh họa nên rất dễ áp dụng. Không chỉ hữu ích với những độc giả đã đi làm mà còn ứng dụng được cả với các bạn sinh viên để thay đổi suy nghĩ và phong cách làm việc ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Giải quyết vấn đề theo phương thức Toyota

PTT_4139

Bí quyết nào tạo nên sức mạnh của Toyota? Phương pháp giải quyết vấn đề dẫn đến đột phá, chính là bí quyết sức mạnh của Toyota.

Với 8 bước giải quyết vấn đề và những câu chuyện thực tiễn của các chuyên gia đào tạo, đồng thời là cựu nhân viên Toyota sẽ truyền tải đến bạn đọc những tinh túy của kỹ năng này.

Năng lực giải quyết vấn đề là kỹ năng cần thiết đối với bất kỳ nghề nghiệp, ngành nghề nào.

Nghệ thuật chuẩn bị và lên kế hoạch theo phương thức Toyota

PTT_4138

Thời gian là tài nguyên mà tất cả mọi người được thượng đế ban tặng một cách công bằng. Tuy nhiên, phương pháp để sử dụng thời gian hiệu quả lại ít được giảng dạy ở trường học. Mỗi cá nhân thường tự trang bị kỹ năng quản lý thời gian thông qua công việc.

Nội dung chính của cuốn sách Nghệ thuật chuẩn bị và lên kế hoạch theo phương thức Toyota được chọn lọc từ những câu nói, câu chuyện thực tế của những người từng là quản lý, công xưởng trưởng làm việc tại Toyota từ những năm 1960 cho đến năm 2015. Hiện nay, họ là các chuyên gia đào tạo “nâng cao năng suất, chất lượng” tại công ty cổ phần OJT Solutions (trụ sở tại thành phố Nagoya, tỉnh Aichi). Cuốn sách đúc kết kinh nghiệm, phương pháp có thể áp dụng được cho bất kỳ ai đang làm việc ở bất kỳ ngành nghề, lĩnh vực nào.

Nghệ thuật làm việc ra kết quả của Toyota

PTT_4140

Kết quả chính là cuộc hồi phục ngoạn mục và danh hiệu nhà sản xuất xe hơi đầu tiên trên thế giới đạt đến mức sản xuất 10 triệu chiếc xe. Cuốn sách này đã chọn lọc ra những tinh hoa của phương thức sản xuất Toyota (ngoài ra còn kèm theo hình minh họa dễ hiểu), cơ sở cho cuộc khôi phục ngoạn mục từ cơn khủng hoảng kinh tế Lehman, sao cho không chỉ các doanh nghiệp sản xuất mà cả phía thương mại cũng có thể áp dụng một cách dễ dàng. Bất cứ bài học nào trong cuốn sách này cũng đều được đúc rút từ những kinh nghiệm thực tế đã từng phát sinh trong công xưởng của Toyota. Có lẽ những bài học này cũng có phần “nghiêm khắc” nhưng lý do của sự “nghiêm khắc” ấy chính là xuất phát từ lòng tin vào khả năng tuyệt vời của con người.

Thất bại học của Toyota

PTT_41643(2)

Những chuyên gia đào tạo hàng đầu từng là đỉnh cao tại công xưởng của Toyota đã đồng thanh khẳng định: “Trong công xưởng của Toyota, xảy ra rất nhiều vấn đề, sự cố. Tuy nhiên hầu như không bao giờ nghe thấy ai nói đến hai từ ‘thất bại’ cả”.

Đương nhiên, chỉ nhắc đến các sự cố, vấn đề đã xảy ra, trong Toyota có vô vàn thất bại lớn nhỏ. Nhưng ít nhất ở tầm công xưởng, trong Toyota không tồn tại khái niệm “thất bại”.

Nếu bỏ ngỏ thất bại, thì nó sẽ kết thúc đúng nghĩa là “thất bại”. Tuy nhiên, nếu đối diện với thất bại, và cố gắng phát huy chúng thì thất bại sẽ trở thành một phần của quá trình Kaizen. Làm đuợc như vậy thì “thất bại” sẽ không kết thúc bằng “thất bại”.

Giả sử có phát sinh sản phẩm lỗi, Toyota không dò tìm để đổ trách nhiệm cho bất kỳ cá nhân nào. Những người tại xưởng sẽ cùng nhau suy nghĩ, cho ra trí tuệ để tìm hiểu xem “tại sao lại phát sinh sản phẩm lỗi?”. Tuyệt đối Toyota không bỏ dở giữa chừng. Toyota truy cứu và tiêu diệt nguyên nhân gây ra vấn đề, không lặp lại lỗi tương tự. Cách làm thành công sẽ được nhân rộng sang những dây chuyền, bộ phận khác. Nhờ đó mà tổ chức trở nên vững mạnh hơn.

Nghệ thuật làm việc tuyệt vời của Toyota

PTT_4141

Trước năm 2008, Toyota vẫn luôn khiến chúng ta choáng ngợp về tốc độ tăng trưởng với sản lượng sản xuất và số lượng tiêu thụ đứng đầu thế giới, công xưởng sản xuất cũng được mở rộng trên quy mô toàn cầu. Đến năm 2009-2010 Toyota lại điên đảo với tình trạng bị buộc thu hồi xe tại thị trường Mỹ. Thêm vào đó, tháng 3/2011 công ty lại phải gánh chịu những thiệt hại lớn từ trận động đất sóng thần tại khu vực phía Đông Nhật Bản.

Sau cơn khủng hoảng Lehman một thời gian, trong công ty Toyota truyền tai nhau một câu nói: “Có một thứ mà chúng ta nhất quyết phải lấy lại. Mặc dù công ty đã chịu thiệt hại vô cùng lớn nhưng chỉ cần quay trở lại phương thức Toyota thì mọi chuyện sẽ được giải quyết.” Chính điều này đã trở thành chỗ dựa tinh thần cho mọi người.

Kết quả chính là cuộc hồi phục ngoạn mục và danh hiệu nhà sản xuất xe hơi đầu tiên trên thế giới đạt đến mức sản xuất 10 triệu chiếc xe. Cuốn sách này đã chọn lọc ra những tinh hoa của phương thức sản xuất Toyota, cơ sở cho cuộc khôi phục ngoạn mục từ cơn khủng hoảng, sao cho không chỉ các doanh nghiệp sản xuất mà cả phía thương mại cũng có thể áp dụng ngay lập tức.

GỬI BÌNH LUẬN
(*) Viettel Toàn cầu trân trọng mọi bình luận đóng góp để Viettel tốt hơn và không đăng tải bình luận thiếu tính xây dựng.
Đăng ký
Đăng nhập
Quên mật khẩu