Menu

40 câu nghe đầu tiên của đề thi TOEIC: Tưởng dễ mà dễ “không tưởng”

Viettel Toàn cầu
220 17:24, 05/07/2017

Để vượt qua kì thi TOEIC, bạn cần có một phương pháp học phù hợp cũng như áp dụng các chiến lược ôn tập và làm bài thi giúp tối ưu hóa điểm số của mình. Dưới đây là một số kinh nghiệm vượt qua phần thi Nghe (Listening) của kì thi TOEIC trong thời gian ngắn.

Phần thi Listening của TOEIC được dùng để đánh giá kỹ năng nghe. Bạn sẽ được nghe các câu miêu tả, câu hỏi, hội thoại và đoạn thông tin bằng tiếng Anh được đọc trực tiếp trên đài cassette hoặc loa và chỉ có 45 phút để vừa nghe vừa trả lời 100 câu bằng cách khoanh vào các đáp án A-B-C-D.

Phần A Nội dung thi Số câu Chi tiết
Phần 1 Hình ảnh 10 câu Tương ứng với mỗi bức ảnh, bạn sẽ được nghe 04 câu mô tả về nó. Nhiệm vụ của bạn là phải chọn câu mô tả đúng nhất cho bức ảnh.
Phần 2 Hỏi đáp 30 câu Bạn sẽ nghe một câu hỏi (hoặc câu nói) và 03 lựa chọn trả lời. Nhiệm vụ của bạn là phải chọn ra câu trả lời đúng nhất trong ba đáp án A-B-C.
Phần 3 Hội thoại ngắn 30 câu Bạn sẽ nghe 10 đoạn hội thoại ngắn. Mỗi đoạn có 03 câu hỏi. Nhiệm vụ của bạn là chọn ra câu trả lời đúng nhất trong 04 đáp án của đề thi.
Phần 4 Đoạn thông tin ngắn 30 câu Bạn sẽ nghe 10 đoạn thông tin ngắn. Mỗi đoạn có 03 câu hỏi. Nhiệm vụ của bạn là chọn ra câu trả lời đúng nhất trong số 04 đáp án được cung cấp.

 Phần 1 – Hình ảnh

Phần 1 là phần ăn điểm và cũng có thể coi là phần dễ nhất trong các phần thi TOEIC. Để đạt được điểm cao trong phần 1, bạn cần thực hiện những bước sau khi làm đề và làm bài:

- Quan sát hình để chuẩn bị tâm lý về những từ vựng có thể xuất hiện.
- Trả lời 2 câu hỏi: What is(are) he(she, they) doing? Where is(are) he(she, they) doing that?
- LUÔN CÓ 1 PHỎNG ĐOÁN TRONG ĐẦU BẰNG TIẾNG ANH. Khi đã có phỏng đoán trong đầu, bạn sẽ dễ đàng đối chiếu với câu được đọc trong đoạn băng.
- Chọn đáp án ngay khi băng đọc xong.
- Không nghe được thì chọn đại đừng mất thời gian tiếc nuối.
- Tận dụng thời gian giữa 2 câu để phân tích hình kế tiếp.toeic listening part 1-2
Các đối tượng gây nhiễu thường được ra đề “cài cắm” vào phần 1, gồm:
- Những từ đọc tương tự nhưng khác nghĩa: He is walking – He is working
- Cấu trúc câu trả lời ở dạng: S + be + Ving + O Những câu trả lời gây nhiễu thường đúng 2/3 yếu tố, có thể sai S – chủ từ, hoặc sai V – động từ, hoặc sai Ob. Thường gặp nhất là đúng động từ (V) nhưng sai đối tượng nhận hành động (Ob)
- Những câu trả lời chỉ đúng 1 phần
- Những từ liên quan nhưng không đúng với bức hình đã cho: Hình – He is climbing the mountain; câu trả lời nhiễu – He is climbing the ladder.

Phần 2 – Hỏi đáp

Điểm khó cũng như điểm dễ của phần nghe này là các đoạn hỏi đáp diễn ra tự nhiên, đó là những tình huống trong tiếng Anh thực sự. Cho nên câu trả lời không phải lúc nào cũng rập khuôn như bạn học.

Để làm tốt phần 2 bạn cần chú ý:
- Luôn phải xác định được loại của câu được nói ra đầu tiên.
- Nếu là câu hỏi thì phải nghe được là who what, when, where, why, hay how. Trong trường hợp không nghe được đáp án rõ ràng, thì cần loại bỏ những đáp án không cung cấp được thông tin cần thiết.
- Loại bỏ ngay những câu trả lời có yes/no với câu hỏi W/H
- Nếu là câu hỏi Yes/No hoặc câu hỏi đuôi (tag question) thì cần chú ý câu trả lời không đơn giản chỉ là Yes hoặc No.
- Trong trường hợp không phải câu hỏi, thì có các câu sau đây: Câu ra lệnh, câu phàn nàn, câu hỏi thăm sức khoẻ, câu miêu tả tình huống
- Ngay khi nghe xong câu đầu phải đoán trước được câu trả lời trong đầu (cần phải luyện tập, tôi sẽ hướng dẫn bên dưới)
- Những câu trả lời chính xác thường cực kì ngắn hoặc cung cấp nhiều thông tin hơn so với yêu cầu
- Tiếp tục sử dụng kỹ thuật đầu bút chì
- Không nghe được thì chọn đại, đừng phí thời gian nghĩ lại câu đó. Chuẩn bị tinh thần cho câu tiếp theo
Những câu trả lời gây nhiễu trong phần này thường có 2 dạng sau:
- Có những từ giống với những từ trong câu hỏi nhưng thật ra không liên quan
- Những từ đọc tương tự, dễ gây nhầm lẫn với câu hỏi
Để ôn phần này hiệu quả phải biết rõ cách đối đáp, những cách trả lời có thể cho câu hỏi. Để luyện tập kỹ năng này, trong quá trình ôn thi:
- Sau khi nghe, lật lại transcript để phân tích câu hỏi và câu trả lời. Bạn sẽ rút ra những “mô tuýp” cho câu trả lời đúng và câu trả lời sai để lần nghe tiếp theo, khi nghe câu hỏi là sẽ biết câu trả lời đúng ở dạng nào, câu trả lời sai bẫy ra sao.
- Nghe các đoạn hội thoại thực sự. Lên youtube, tìm kiếm từ khoá Interview with _____. Điều vào chỗ trống nhân vật bạn yêu thích (nói tiếng Anh nhé): Bill Gates, Larry Page, Steve Job, Ronaldo, Warrant Buffet, Taylor Swift, tuỳ bạn chọn nhé.

Trong phần tiếp theo, chúng tôi sẽ cung cấp các mẹo làm phần 3 và phần 4 của bài luyện nghe.

Save

Save

GỬI BÌNH LUẬN
(*) Viettel Toàn cầu trân trọng mọi bình luận đóng góp để Viettel tốt hơn và không đăng tải bình luận thiếu tính xây dựng.
Đăng ký
Đăng nhập
Quên mật khẩu